[Giải đáp] Ngân hàng thụ hưởng là gì? Vai trò của ngân hàng thụ hưởng?

Sử dụng ngân hàng đã lâu nhưng bạn đã biết đến ngân hàng thụ hưởng là gì hay nó có vai trò gì trong các giao dịch hay không? Vậy để hiểu hết những thông tin về ngân hàng thụ hưởng một cách đúng nhất hãy cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Ngân hàng thụ hưởng là gì?

Ngân hàng thụ hưởng hay ngân hàng nhận!

Có lẽ khi đọc đến ngân hàng thụ hưởng bạn đã phần nào hiểu về ngân hàng thụ hưởng là gì tuy nhiên để rõ hơn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngân hàng thụ hưởng hay Beneficiary Bank là ngân hàng được nhận được thụ hưởng những lợi ích từ bản thân hoặc do ngân hàng, đơn vị khác tạo ra hay một cách đơn giản là khi chuyển tiền thì trong giao dịch bên ngân hàng nhận sẽ là ngân hàng thụ hưởng.

Ví dụ: Khách hàng A chuyển tiền cho khách hàng B thì tài khoản của B là ngân hàng thụ hưởng.

Hay nói cách khác ngân hàng thụ hưởng chính là ngân hàng của chủ tài khoản người nhận trong một giao dịch.

Bên cạnh thuật ngữ ngân hàng thụ hưởng bạn cần chú ý đến một số thuật ngữ cơ bản liên quan như: 

 • Payee: Người thụ hưởng/ người được trả tiền/nhận tiền trong giao dịch.
 • Beneficiary Account: Số tài khoản người thụ hưởng- Chủ tài khoản ngân hàng. 
 • Beneficiary name: Tên người thụ hưởng – Tên chính chủ tài khoản ngân hàng.

II. Vai trò của ngân hàng thụ hưởng, bạn đã biết?

Hiện nay khi giao dịch ngân hàng càng phổ biến và phát triển thì vai trò của ngân hàng nói chung hay liên quan đến ngân hàng thụ hưởng nói riêng được rất nhiều người quan tâm. Vậy đâu là những vai trò của ngân hàng thụ hưởng?

 • Vai trò quan trọng nhất của ngân hàng thụ hưởng chính là xác định ngân hàng nhận chính xác.  Khi giao dịch chuyển tiền ngân hàng thụ hưởng sẽ xác định một số vấn đề như ngân hàng nhận là ngân hàng nào có liên kết hay không, có chuyển được tiền từ ngân hàng đến ngân hàng thụ hưởng không?
 • Chỉ đích danh ngân hàng nhận tiền: Khi có ngân hàng thụ hưởng mới xác định tài khoản nhận tiền là ai đồng thời không bị nhầm lẫn giữa những người có cùng tên khi đăng ký ngân hàng. Đồng thời giúp người chuyển tiền và nhân viên ngân hàng biết được số tài khoản thụ hưởng có chính xác hay không?
 • Sẽ giúp quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Có lẽ đến đây bạn cũng đã hiểu được phần nào chính xác về ngân hàng thụ hưởng rồi đúng không? Và dưới đây hãy cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến ngân hàng thụ hưởng mà hay gặp nhé!

III. Một số vấn đề liên quan đến ngân hàng thụ hưởng

1. Ngân hàng thụ hưởng không phản hồi

Lỗi hay gặp khi giao dịch với ngân hàng thụ hưởng

Lỗi không nhận được phản hồi từ ngân hàng thụ hưởng thường xảy ra khi người gửi thực hiện giao dịch ở máy ATM hoặc qua Internet Banking . Dưới đây là một số nguyên nhân mà tài khoản đã bị trừ tiền nhưng ngân hàng thụ hưởng không phản hồi:

 • Lỗi ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì.
 • Lỗi về kỹ thuật, lỗi hệ thống.
 • Tài khoản gửi chưa được đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư SMS Banking hoặc Internet Banking.
 • Thông tin người nhận sai hoặc thiếu (số tài khoản, họ tên hoặc chi nhánh ngân hàng). 

Nếu bạn đã chuyển khoản đến ngân hàng thụ hưởng nhưng không được phản hồi thì nên kiểm tra lỗi giao dịch có thuộc những lý do trên không, sau đó bạn có thể gọi đến nhờ sự tư vấn của ngân hàng giao dịch hai bên.

2. Không tìm thấy ngân hàng thụ hưởng

Không tìm thấy tài khoản ngân hàng thụ hưởng có thể là do một số lỗi kỹ thuật từ phía ngân hàng thụ hưởng cũng có thể là do bên ngân hàng chuyển tiền bị lỗi. Có thể là một số nguyên nhân như:

 • Nhập sai thông tin số tài khoản.
 • Nhập sai thông tin ngân hàng thụ hưởng.
 • Ngân hàng không liên kết với nhau.

Và lỗi này thường xảy ra khi khi thực hiện các giao dịch khác ngân hàng.

3. Lỗi hệ thống từ ngân hàng thụ hưởng

Với lỗi hệ thống từ ngân hàng thụ hưởng có thể là lỗi không nhận thông báo giao dịch thành công. Trong trường hợp này có thể do đường truyền kém gây nghẽn mạng. Đây là nguyên nhân thường gặp do mạng khiến cho giao dịch thành công nhưng cả 2 bên chuyển tiền – nhận tiền đều không nhận được thông báo từ hệ thống.

Lúc này nhiều ứng dụng của các ngân hàng sẽ khuyến cáo bạn kiểm tra từ 1-3 ngày kể từ ngày giao dịch. 

4. Ngân hàng thụ hưởng đang bảo trì hoặc nâng cấp

Lỗi kết nối đến ngân hàng do hệ thống!

Ngoài lỗi hệ thống của ngân hàng thụ hưởng, người nhận cũng sẽ không nhận được phản hồi trong lúc ngân hàng đang trong thời gian bảo trì hoặc nâng cấp.

Tình trạng ngân hàng bảo trì hay nâng cấp hay xảy ra do việc bảo trì giúp bảo vệ các tài khoản, thông tin khách hàng không bị hacker xâm nhập chỉ thường áp dụng với hệ thống Internet Banking, Mobile Banking hay ATM thuộc phạm vi bảo trì, cho nên các giao dịch trên tài khoản sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào cả.

5. Giao dịch chuyển khoản không thành công

Lỗi giao dịch không thành công thường xuyên hay xảy ra khi giao dịch đặc biệt người gửi thường phải đợi thông tin phản hồi từ người nhận. Khi các chủ thể thấy thời gian chờ đợi lâu thì nên kiểm tra lại trạng thái giao dịch đã thành công hay chưa, nếu chưa thì bạn có thể thao tác lại hoặc gọi ngân hàng để kiểm tra xem có gặp trường hợp ngân hàng thụ hưởng bảo trì hay không?

IV. Cách khắc phục lỗi ngân hàng thụ hưởng

Vậy trong trường hợp như trên lỗi đến từ ngân hàng thụ hưởng bạn cần phải làm gì để tránh bị treo tiền? Hãy tham khảo những cách sau để xử lý lỗi một cách nhanh nhất nhé.

Đối với người thực hiện giao dịch:

 • Khi chưa nhận được thông báo từ phía ngân hàng thụ hưởng, người gửi nên kiểm tra thông tin tài khoản nhận đã chính xác chưa.
 • Kiểm tra lại lịch sử và trạng thái giao dịch.
 • Hệ thống có lỗi giao dịch hay thông báo nâng cấp hệ thống hay không.
 • Nếu không có vấn đề do các lỗi trên bạn có thể gọi điện đến bên chăm sóc khách hàng của ngân hàng để nhờ giúp đỡ và kiểm tra lại vì lúc này có thể do lỗi từ phía ngân hàng thụ hưởng.

Đối với người người thụ hưởng:

 • Kiểm tra hệ thống Internet Banking hoặc SMS Banking có lỗi hệ thống hay bảo trì hay không?
 • Liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng nhờ kiểm tra giao dịch lỗi do đâu.
 • Sau khi nhận thông tin, ngân hàng sẽ kiểm tra và xử lý trên hệ thống. Sau khoảng 30 phút nếu do lỗi hệ thống thì ngân hàng sẽ chuyển tiền đến người nhận.

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ngân hàng thụ hưởng là gì được rất nhiều bạn thắc mắc và tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn có những kiến thức cơ bản khi thực hiện giao dịch qua ngân hàng. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!