Học trực tuyến là gì? Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

Ngoài các phương pháp học truyền thống, phương pháp học trực tuyến cũng đã được sử dụng rộng rãi. Miễn là bạn có thể sử dụng máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng, học trực tuyến vẫn có thể cung cấp cho bạn một nền giáo dục chất lượng bất cứ lúc nào. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng michiganelectionreformalliance.org tìm hiểu học trực tuyến là gì, nó có hiệu quả không và cách tập trung!

I. Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến là một hình thức học tập diễn ra trên Internet

Học trực tuyến là một hình thức học tập diễn ra trên Internet. Nói cách khác, nó thường được gọi là “elearning”. Tuy nhiên, học trực tuyến chỉ là một hình thức “đào tạo từ xa” – một thuật ngữ chỉ bất kỳ việc học nào diễn ra trong một khoảng cách hơn là trong một khung cảnh lớp học truyền thống.

Nội dung học liệu có thể được cập nhật từ phần mềm học trực tuyến và các ứng dụng di động khác. Đặc điểm nổi bật của hình thức đào tạo trực tuyến là tính tương tác cao và đa dạng giữa giảng viên và người học. Theo tính năng, người dạy và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng: chat, zoom, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến…

II. Những điều cần biết về học trực tuyến

Học trực tuyến chất lượng không thua kém gì học truyền thống

1. Học trực tuyến đã có từ rất lâu

Khóa học trực tuyến đầu tiên được đưa ra vào năm 1986 bởi Đại học John F. Kennedy ở California, Hoa Kỳ. Đến nay, 21 triệu người ở Hoa Kỳ đã đăng ký học qua các trang học trực tuyến. Theo một nghiên cứu của babson Survey Research Group, vào năm 2013, hơn 7 triệu sinh viên đã đăng ký các khóa học trực tuyến tại Hoa Kỳ.

2. Học trực tuyến không thua kém gì học truyền thống

Hơn 30 năm nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục và đào tạo đã chỉ ra rằng các trang học trực tuyến không hề thua kém các lớp học truyền thống. Dựa trên những ưu điểm về sự tiện lợi của hình thức học trực tuyến, nhiều người cho rằng nó dễ dàng hơn so với hình thức đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, mức độ nghiêm ngặt của các khóa học đại học trực tuyến phụ thuộc vào giảng viên và đánh giá của việc học trực tuyến.

3. Học trực tuyến ngày càng phát triển và trở nên phổ biến

Theo một nghiên cứu, hơn 80% tổ chức và trường đại học ở các nước phát triển hiện nay cung cấp và thiết kế trang web trường học trực tuyến, bao gồm các trường đại học hàng đầu như Đại học California, Berkeley, Harvard và Đại học Chicago.

4. Không có hình thức đào tạo trực tuyến duy nhất

Các tổ chức, cá nhân thiết kế website E-learning luôn có nhiều hình thức và phương pháp trong quá trình học tập như: đào tạo bằng văn bản thuần túy qua email, đào tạo thông qua các tính năng tương tác cao, đào tạo thông qua nhiều dịch vụ phương tiện. Ngoài ra, học trực tuyến cho phép sinh viên truy cập vào các liên kết bên ngoài, mô phỏng chất lượng cao và hiệu ứng hoạt hình. Do đó, các nội dung và phương pháp đào tạo phù hợp nhất được cung cấp tùy theo trình độ học tập của học viên và quy mô của website học trực tuyến.

5. Học trực tuyến không phù hợp với lứa tuổi nhỏ 

Theo một nghiên cứu gần đây của Trường Cao đẳng Sư phạm Columbia, học trực tuyến phù hợp với những người lớn tuổi nhưng năng động. Các khóa học trực tuyến cung cấp cho họ kết quả học tập tốt hơn so với đào tạo truyền thống. Tuy nhiên, đối với lứa tuổi 18-24, các lớp học trực tuyến không mang lại điểm số cao cho họ, vì khả năng tập trung và tính kiên trì của họ tương đối kém, thông tin họ tiếp thu không chắc chắn.

6. Cơ sở đào tạo tiết kiệm chi phí 

Việc thiết kế website đào tạo trực tuyến giúp giảm chi phí xây dựng số lượng lớn trường lớp, giảm bớt khâu trang bị cơ sở vật chất cho phòng học. Ngoài ra, thông qua việc thiết kế website thanh toán trực tuyến, sinh viên còn được hỗ trợ đóng học phí nhanh chóng và hiệu quả.

III. Kinh nghiệm dạy học trực tuyến

Phân bổ thời gian cho các tiết học phù hợp trong quá trình giảng dạy

1. Các bước chuẩn bị 

Trước khi bước vào một khóa học trực tuyến, việc chuẩn bị là rất quan trọng và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc giảng dạy hiệu quả.

 • Chuẩn bị kỹ thuật đầy đủ: Lỗi kỹ thuật có thể làm gián đoạn mạch cảm xúc của người dạy và người học, bài giảng không liền mạch. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có micro, camera, internet ổn định,…
 • Để tránh trường hợp máy tính kết nối internet bị ngắt kết nối ngay lập tức, bạn có thể sử dụng điện thoại di động để đăng ký 4G để tiếp tục bài giảng.
 • Chuẩn bị không gian phù hợp: Không gian xung quanh bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần học tập cũng như khả năng tập trung. Vì vậy, bạn nên chọn một nơi thật yên tĩnh, ít người qua lại.
 • Chuẩn bị trang phục lịch sự: Để tạo cảm giác nghiêm túc hơn, giáo viên nên có trang phục phù hợp. Ngoài ra, các bài giảng có thể được lưu lại và chia sẻ với nhiều người trên mạng xã hội nên việc ăn mặc phù hợp là điều cần thiết.
 • Chuẩn bị nội quy lớp học trực tuyến: bởi vì đó là một cách học hoàn toàn mới. Giáo viên cần có nội quy cụ thể, gửi trước 1 ngày, rải trước lớp vài phút để các bạn nghiêm túc tuân thủ.
 • Soạn giáo án, bài giảng chi tiết: Khác với các bài giảng trên lớp, các bài giảng trực tuyến cần được minh họa bằng video ngắn, hình ảnh, biểu đồ, giúp học sinh dễ hình dung.

2. Trong quá trình dạy học trực tuyến

 • Phân bổ thời gian cho các tiết học phù hợp trong quá trình giảng dạy: Do học online khó tập trung hơn offline nên mỗi buổi học chỉ nên kéo dài khoảng 45 phút – 60 phút. Bài giảng cũng nên được chia thành các phần nhỏ nhưng rõ ràng. Giáo viên cố gắng trả lời ngắn gọn, súc tích để học sinh dễ hiểu.
 • Tốc độ nói vừa phải, không nên nhanh: vì chất lượng đường truyền có thể không tốt, nếu tốc độ nói nhanh, người học đôi khi không nghe rõ, không hiểu giáo viên nói gì.
 • Khuyến nghị để từng học sinh nói một lần để tránh làm phiền tiếng ồn và những học sinh khác không biết về bản báo cáo đang được nộp.
 • Nghiêm túc và tập trung cao độ trong các khóa học trực tuyến.

3. Củng cố bài giảng trực tuyến 

 • Sau giờ dạy, tổng kết lại kiến ​​thức của tiết học đó giúp học sinh nắm được những vấn đề chính
 • Video bài giảng trong ngày cần được ghi lại và gửi lại để học sinh nào chưa hiểu có thể mở lại xem.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về học trực tuyến là gì? Những thông tin liên quan và kinh nghiệm dạy học trực tuyến sao cho hiệu quả nhất.