Hướng dẫn cách phát âm đuôi ED chính xác và dễ nhớ nhất

Để học tốt tiếng Anh, việc đầu tiên không phải là học nhiều từ vựng hay ngữ pháp mà cần phải học cách phát âm chuẩn nhất. Thế nhưng, trong tiếng anh phát âm có rất nhiều quy tắc. Hôm nay, michiganelectionreformalliance.org sẽ hướng dẫn ban cách phát âm đuôi ED chính xác nhất nhé!

I. Quy tắc và cách phát âm đuôi -ED

Các quy tắc phát âm chuẩn đuôi ed
  • Có 3 cách phát âm đuôi -ED là: /ɪd/ , /t/ hay /d/.
  • ED sẽ được đọc là /t/ (vô thanh) hoặc /d/ (hữu thanh)
  • Âm vô thanh: Biểu thị âm thanh của cổ họng không bị rung khi nói. Bạn đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ P. Bạn sẽ nhận thấy rằng âm thanh đang phát ra từ miệng của bạn, nhưng không phải từ cổ họng của bạn.
  • Âm hữu thanh: Đề cập đến âm thanh của việc sử dụng dây thanh quản của chúng ta và tạo ra âm thanh ở cổ khi chúng ta nói. Bạn có thể đặt tay lên cổ họng và phát âm chữ L. Bạn sẽ thấy cổ hơi rung, đó chính là âm hữu thanh.

1. Quy tắc 1: ED đọc là /ɪd/

Mỗi từ vựng có tận cùng là: /t/ hay /d/ thì -ed sẽ được đọc là /ɪd/. Chúng ta không thể đọc là /t/ hoặc /d/ được bởi lẽ người nghe sẽ rất khó nhận biết. Không những vậy còn khó đọc 2 âm ‘t’ hoặc 2 âm ‘d’ kế bên nhau.

2. Quy tắc 2: -ED đọc là /t/

Các từ kết thúc bằng một âm vô thanh thì -ed sẽ đọc theo cách vô thanh học đọc thành /t/. Chẳng hạn: /ʧ/, /s/, /k/, /f/, /p/, /θ/, /∫/ thì -ed sẽ được đọc là /t/.

3. Quy tắc 3: -ED đọc là /d/

Kết thúc từ bằng một âm hữu thanh, thì -ed sẽ được đọc theo cách hữu thanh, không thuộc quy tắc 1 và quy tắc 2 thì ta sẽ đọc là /d/.

4. Một số trường hợp ngoại lệ khi phát âm đuôi ed

Một số trường hợp ngoại lệ trong cách phát âm đuôi ed

Trong các động từ sau khi sử dụng như tính từ thì đuôi -ed sẽ được phát âm thành /ɪd/.

Chẳng hạn: aged, blessed, crooked, dogged, learned, naked, ragged, wicked, wretched.

Đây là 3 quy tắc phát âm chính cho đuôi ed trong tiếng Anh. Ngoài cách phát âm đuôi trong tiếng Anh, cần chú ý đến trọng âm và ngữ điệu khi giao tiếp. Trong một câu văn nếu phát âm chuẩn và rõ ràng nhưng không có điểm nhấn thì sự liên kết giữa các từ sẽ không tự nhiên và không thể diễn đạt được hết ý của câu. Đối với các bạn nhỏ mới bắt đầu, hoặc tự học online tại nhà thì nên bắt đầu từ những cảm âm cơ bản nhất và xây dựng cho mình một lộ trình học chi tiết, cụ thể, dễ nhớ và luyện tập hàng ngày.

II. Câu thần chú phát âm đuôi ed đặc biệt

Cách phát âm đuôi ed bằng câu thần chú

Trường hợp đuôi ed kết thúc bằng cách phát âm / id / mà hầu như ai đọc qua đều có thể nhớ dễ dàng và nhanh chóng, nhưng đối với hai trường hợp còn lại thì không dễ và nhanh quên. Vì vậy ngoài cách học phân biệt âm sắc và âm rõ ràng, chúng ta hãy học thêm một số cách phân biệt âm sắc trong hai trường hợp còn lại.

  • Phát âm /id/ nếu từ tận cùng bằng /t/ hoặc /d/: thần chú tôi đi
  • Phát âm /t/ nếu từ kết thúc bằng “s” hoặc có phát âm kết thúc bằng  /s/, /ʃ/, /tʃ/, /k/, /f/, /p/: thần chú sáng sớm chạy khắp phố phường
  • Phát âm là /d/ đối với các âm còn lại

Ngoài việc học cách phát âm ED, bạn cũng nên luyện tập các thì cơ bản. Từ bảng chữ cái tiếng Anh và phát âm theo bảng chữ cái phiên âm chuẩn để hình thành thói quen phát âm chuẩn như người bản ngữ. Loại bỏ ED chỉ là một trong những trường hợp phát âm khó mà mọi người phải tự học.

Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ không còn khó khăn trong việc phân biệt cách phát âm cuối ED trong tiếng Anh nữa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!