Mách bạn cách tăng tốc độ wifi cực hiệu quả

Mỗi tháng bạn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để sử dụng mạng internet thế nhưng lúc nào wifi cũng rơi vào tình trạng chậm, khó kết nối. Đừng lo, hãy đến với các cách tăng tốc độ wifi đơn giản mà hiệu quả được michiganelectionreformalliance.org chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ wifi

Vị trí của bộ định tuyến không ổn định

Có nhiều ảnh hưởng đến tốc độ wifi của bạn như: hạn chế băng thông, quá nhiều ứng dụng chạy ngầm và các nguyên nhân khác:

  • Mạng Wifi của các nhà lân cận: gây ra hiện tượng chồng chéo wifi làm giảm tốc độ mạng.
  • Vị trí của bộ định tuyến: không nên đặt bộ định tuyến quá thấp, nên đặt ở khu vực càng cao càng tốt để mở rộng phạm vi phát sóng của wifi.
  • Bê tông và kim loại: các vật liệu này sẽ làm cản trở tầm hoạt động của sóng wifi.
  • Tín hiệu sóng bị nhiễu: do các thiết bị điện tử có trong gia đình, bộ định tuyến wifi hay vệ tinh,…

II. Các cách tăng tốc độ wifi

1. Điều chỉnh ăng-ten

Bộ định tuyến đi kèm với 2 loại anten

Bộ định tuyến đi kèm với 2 loại anten, anten tích hợp và ăng-ten ngoài. Nếu bạn có 2 ăng-ten bên ngoài, hãy xoay chúng theo chiều dọc với nhau, một theo chiều dọc và một theo chiều ngang, để đảm bảo cường độ tín hiệu giữa bộ phát và bộ thu Wifi là cao nhất. Cách phát wifi mạnh hơn này được nhiều người sử dụng vì đơn giản nhất, dễ thực hiện và có tác dụng ngay.

2. Đặt router đúng vị trí 

Vị trí đặt router ở nhà là một trong những điều đáng được quan tâm để cải thiện tốc độ mạng wifi. Nếu đặt ở một góc nhà, tín hiệu ở góc kia có thể yếu, nên chọn vị trí lắp đặt ở nơi thoáng đãng, càng gần giữa nhà càng tốt, tránh xa các thiết bị điện tử khác. Nếu có quá nhiều cửa, tường hoặc các chướng ngại vật khác gần bộ định tuyến, tín hiệu sẽ giảm.

3. Thiết lập bảo mật

Khi chia sẻ với nhiều người, hoặc xem video hoặc tải xuống các tệp lớn, việc bật Wifi có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn và làm chậm tốc độ mạng. Vì vậy, hãy đặt mật khẩu để tránh tình trạng trên.

Đăng nhập vào bảng điều khiển bộ định tuyến bằng cách truy cập địa chỉ IP trong trình duyệt của bạn. Trong phần Không dây, chọn phương thức bảo mật WPA2, sau đó chọn mật khẩu đủ mạnh nhưng dễ nhớ. Đây là phương pháp phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất để phát sóng wifi mạnh hơn. Không khó để nhận thấy rất hiếm khi các điểm phát wifi cá nhân không đặt mật khẩu.

4. Chọn kênh thích hợp

Nếu bạn sống trong khu vực có nhiều mạng Wifi phủ sóng nhau, hãy chọn đúng kênh để có chất lượng tín hiệu và vùng phủ sóng tối ưu. Bạn nên đặt bộ định tuyến thành 1, 5, 9, 13 (các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ) hoặc 1, 6, 11 (nếu bạn sống ở Hoa Kỳ) và để xem bộ định tuyến có thể tránh các kênh trùng lặp như thế nào nếu chúng thiết lập kênh.

5. Thay băng tần Wifi 

Có nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, màn hình trẻ em, lò vi sóng và các mạng Wifi khác hoạt động ở băng tần 2.4 GHz. Nếu bạn đặt băng tần thành 2,4GHz, tất cả các thiết bị như vậy có thể làm giảm băng thông của mạng không dây gia đình bạn. Vì vậy, nếu có thể, hãy chuyển băng tần của router thành 5GHz và tránh xa các thiết bị có băng tần phát sóng 2,4GHz, cũng có thể giúp tăng tốc mạng wifi nhà bạn.

6. Nâng cấp router

Lựa chọn một bộ định tuyến chất lượng là một cách để tăng tốc độ Wifi

Công nghệ Internet và mạng không dây đã thay đổi rất nhiều so với thập kỷ trước, nhiều bộ định tuyến đã quá cũ không thể tương thích với các công nghệ mới, chẳng hạn như 802.11n hoặc ac, 5GHz … Vì vậy hãy lựa chọn một bộ định tuyến chất lượng và phù hợp với bản thân cũng là một cách để tăng tốc độ Wifi cho gia đình bạn.

7. Sử dụng bộ chuyển đổi nguồn 

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà cao, hoặc không có cách nào để đặt bộ định tuyến ở giữa nhà, giải pháp là sử dụng bộ chuyển đổi mạng đường dây điện. Cắm bộ điều hợp gần bộ định tuyến và kết nối nó qua cáp Ethernet. Cắm bộ điều hợp thứ hai vào bất kỳ vị trí nào bạn muốn. Từ đây, bạn có thể kết nối trực tiếp với thiết bị bằng cáp Ethernet hoặc với cổng internet trên bộ định tuyến khác.

8. Sử dụng phần mềm phủ sóng Wifi

Phần mềm này giúp bạn hình dung mức độ phủ sóng Wifi trong toàn bộ ngôi nhà, cũng như ảnh hưởng của mạng Wifi, từ đó bạn có thể cài đặt và điều chỉnh vị trí đặt bộ định tuyến cho phù hợp.

9. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ 

Cuối cùng, nếu mọi thứ không thành công, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn để được tư vấn. Nếu bạn sử dụng cùng một Gói dịch vụ Internet và thiết bị phần cứng từ cùng một nhà cung cấp, họ sẽ thực hiện các bước để nâng cấp, thay thế và giải quyết vấn đề cho bạn.

Trên đây là các cách tăng tốc độ wifi đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích giúp bạn nhanh chóng khắc phục tình trạng wifi bị chậm. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.