DMT là gì? Chất thức thần DMT có phải là chất gây nghiện?

Hiện nay DMT được biết đến là chất gây ra ảo giác mạnh, được tìm thấy ở một số loại thực vật và động vật. Và nhiều người đang lạm dụng nó để đạt được một số trải nghiệm kỳ lạ đang dần trở thành xu hướng như tâm linh,..Vậy thực chất DMT là gì? DMT có phải là chất gây nghiện hay không? Cùng michiganelectionreformalliance.org tìm hiểu ở bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

I. DMT là gì?

DMT là một tryptamine gây ảo giác mạnh

DMT là viết tắt của N,N-dimethyltryptamine, một tryptamine có đặc tính gây ảo giác mạnh có nguồn gốc từ một hợp chất thực vật. Nó có thể được tiêu thụ ở dạng chiết xuất hoặc dưới dạng tổng hợp tinh chế. Trong trường hợp cuối cùng này, sản phẩm thường là một chất rắn nhỏ màu trắng.

Ở một số tôn giáo châu Âu, người ta sử dụng DMT trong các nghi lễ với mục đích tăng thêm sự thức tỉnh tâm linh và kết nối tâm linh.

Một quá trình chiết xuất và chưng cất tạo ra hoạt chất ở dạng bột tinh thể màu trắng có thể được sử dụng bằng cách hít, uống hoặc tiêm.

Theo Cục Quản lý Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA), loại thuốc này không có công dụng y tế và được coi là chất kích thích bất hợp pháp.

Hiện nay, các chất gây ảo giác được FDA kiểm duyệt và phê duyệt chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu hoặc trong một vài trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của bác sĩ.

II. Chất thức thần DMT có ở đâu?

Có bằng chứng cho thấy cơ thể con người sản xuất N-dimethyl biantamine nội sinh từ tuyến tùng trong não. Hoạt chất được giải phóng trong trạng thái thiền định sâu hoặc cận tử.

Nhiều giả thuyết cũng cho rằng quá trình tiết ra DMT từ tuyến tùng giúp con người thức tỉnh và “mở cánh cửa” dẫn đến cây cầu, hay cửa ngõ dẫn đến tâm hồn giữa ý thức và tiềm thức.
Từ hạt của cây cohiba, mọc ở Mexico, Nam Mỹ và một số vùng của Châu Á. Cây thuộc họ đậu, lá kép, bản rộng, hình dáng tương tự cây nguyên. Nhiều nhà khoa học cũng cho biết thêm, hàm lượng N-dimethyl biantamine trong cây lâu năm cao hơn.

III. Vai trò thực sự của chất DMT với cơ thể

1. Trải nghiệm tri giác nâng cao

DMT giúp trải nghiệm nâng cao tri giác

Họ có thể cảm nhận màu sắc mạnh hơn nhiều so với thực tế, âm thanh rõ ràng và cảm xúc nhạy cảm hơn bình thường.

Bạn có thể bị ảo giác sau khi uống thuốc và bạn có thể nhìn, nghe, ngửi và cảm nhận những thực thể không ở trước mặt mình.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể trải nghiệm những cảm giác lẫn lộn như nghe thấy màu sắc, nhìn thấy âm thanh và cảm nhận cơ thể mình đang bay.

2. Giảm đau

Hoạt chất N-methyl butanamine có thể làm thay đổi cảm giác nên được dùng để giảm đau, đặc biệt là nhức đầu.

3. Thay đổi nhận thức

Sử dụng chất DMT làm thay đổi cảm giác về không gian và thời gian của bạn, đôi khi vượt xa những gì đang có. Đây là một cách giúp bạn tạm thời quên đi thực tế và mở mang đầu óc.

4. Cải thiện giấc ngủ

Khi hệ thần kinh của bạn bớt căng thẳng, bạn sẽ thấy dễ đi vào giấc ngủ hơn, ngủ sâu hơn, ngủ đủ giấc hơn.

Nhiều người cũng chia sẻ rằng họ ít thức giấc hơn trong đêm và ngủ lâu hơn sau khi uống vi chất dinh dưỡng thần.

5. Kích thích tư duy sáng tạo

Một cuộc khảo sát toàn cầu năm 2021 cho biết hơn 7% số người được hỏi sử dụng chất gây ảo giác DMT và sau khi sử dụng họ thấy thần kinh nhạy bén hơn.

Báo cáo cũng cho thấy ngày càng có nhiều người tìm kiếm các sản phẩm có chứa hoạt chất này để cải thiện hoạt động của não bộ.

IV. Tác dụng phụ của DMT

Sử dụng DMT có thể khiến nhịp tim tăng

Bên cạnh những tác dụng với cơ thể thì chất DMT có thể gây ra những phản ứng phụ với cơ thể như:

  • Nhức đầu, chóng mặt. 
  • Buồn nôn ói mửa. 
  • Nhịp tim tăng lên. 
  • Huyết áp tăng. 
  • Trường hợp nặng (do dùng quá liều), người dùng còn có thể bị tức ngực, khó thở.
  • Cảm thấy quá hiếu động. 
  • Hoa mắt, chóng mặt. 
  • Tay và chân dường như tê liệt và khó cử động.

Vậy nên đây vẫn là một chất cấm sử dụng hiện nay. Trên đây là toàn bộ những thông tin về dmt là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!