Database là gì? Tầm quan trọng của Database

Database hay còn gọi là cơ sở dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực dữ liệu hay công nghệ thông tin,….và đây cũng là một lĩnh vực vô cùng quan trọng hiện nay. Vậy bạn đã biết về database là gì hay tầm quan trọng của database? Hôm nay hãy cùng michiganelectionreformalliance.org tìm hiểu về database ở bài viết dưới đây nhé!

I. Database là gì?

Database hay cơ sở dữ liệu là một tập hợp thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử

Database hay cơ sở dữ liệu là một tập hợp thông tin có tổ chức được lưu trữ dưới dạng điện tử theo cách có cấu trúc hoặc tập thể trong một hệ thống máy tính. Một cơ sở dữ liệu thường được kiểm soát bởi một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS).

Nói chung, một DBMS kết hợp với dữ liệu và các ứng dụng liên quan của nó được gọi là hệ thống cơ sở dữ liệu, thường được viết tắt là cơ sở dữ liệu.

Hầu hết các cơ sở dữ liệu sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để thiết lập và truy vấn dữ liệu.

II. Vai trò của database

Database có vai trò rất quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin đại chúng như hiện nay. Chức năng chính của nó kể đến như lưu trữ, truy xuất và cập nhật dữ liệu. 

1. Lưu trữ thông tin có hệ thống

Database giúp lưu trữ thông tin có hệ thống

Sắp xếp thông tin trên database sẽ thuận lợi hơn so với dữ liệu thông thường. Ở đây dữ liệu sẽ được lưu trữ theo cấu trúc nhất định có tính nhất quán cao. Và nó cũng sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc tạo lập, lưu trữ tìm kiếm và sử dụng dữ liệu chính xác. 

2. Đảm bảo khả năng truy xuất của người dùng

Hệ thống database sẽ giúp người dùng sử dụng mọi thứ cùng lúc bỏ qua những  bước phức tạp so với dữ liệu thông thường. Nó cũng giúp bạn không phải gặp phải bất cứ khó khăn nào trong quá trình truy cập.

3. Độ an toàn cao

Một trong những lợi thế lớn của hệ thống cơ sở dữ liệu là tính toàn vẹn và bảo mật của chúng. Nếu bạn chuyển đổi dữ liệu thành tệp văn bản, bạn phải lưu nó ở định dạng .csv hoặc .xml, nếu phù hợp. Đây cũng là cách sao lưu database ra ngoài. 

4. Thay đổi linh hoạt theo nhu cầu người dùng

Nếu bạn sử dụng cơ sở dữ liệu, bạn có thể thay đổi kích thước và độ phức tạp của nó theo nhu cầu của mình. Tùy thuộc vào mục đích của bạn, bạn có thể có cơ sở dữ liệu với hàng trăm bản ghi hoặc dung lượng rất “khủng”.

Ngoài ra, các dạng lưu trữ của cơ sở dữ liệu rất phong phú và đa dạng. Bạn có thể lưu nó vào ổ cứng máy tính, đĩa CD, USB và các định dạng khác.

III. Phân loại database

1. Phân loại dựa trên mục đích sử dụng

Database có thể được phân loại theo các dạng sau:

 • Cơ sở dữ liệu tệp: Dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tệp. Định dạng tệp cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất là *.mdb Foxpro, các định dạng tệp khác là văn bản, ASCII và *.dbf. 
 • Database hướng đối tượng: Đây là loại dữ liệu cũng được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Mỗi bảng được coi là một lớp dữ liệu. Một hàng dữ liệu trong một bảng là một đối tượng. Là hệ quản trị hỗ trợ cơ sở dữ liệu hướng đối tượng như: MS SQL Server, Oracle, Postgresql,….
Oracle là database hướng đối tượng
 • Database bán cấu trúc: Đây là loại dữ liệu được lưu trữ dưới dạng XML mà thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng được biểu diễn bằng các thẻ. Với ưu điểm là có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau, cơ sở dữ liệu bán cấu trúc là một hướng mới trong nghiên cứu và ứng dụng cơ sở dữ liệu.
 • Database quan hệ: Đây là một loại dữ liệu (thực thể) khác được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Các hệ thống quản lý phổ biến hỗ trợ cơ sở dữ liệu quan hệ bao gồm MS SQL Server, Oracle và MySQL,…

2. Phân loại theo hệ điều hành

 • Database sử dụng hệ Windows: SQL Server – MS SQL
 • Database sử dụng hệ Linux:  MySQL, MariaDB, PostgreSQL,…

IV. Ưu và nhược điểm của database

1. Ưu điểm

Database giúp truy cập theo nhiều cách khác nhau

Database có một số ưu điểm như sau:

 • Hạn chế tối đa sự trùng lặp thông tin.
 • Giúp duy trì tính nhất quán và đầy đủ của thông tin và dữ liệu.
 • Dữ liệu có thể được truy cập theo nhiều cách khác nhau.
 • Một cơ sở dữ liệu có thể được sử dụng bởi nhiều người dùng.

2. Nhược điểm

Bên cạnh đó database cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Tính toán phức tạp là không thể.
 • Chi phí vận hành cho phần cứng và phần mềm còn cao.
 • Dữ liệu thường được kết hợp thành một thể thống nhất, nơi các lỗi vận hành có thể dễ dàng làm sụp đổ hệ thống.
 • Chức năng hệ thống còn phức tạp và cần có sách hướng dẫn mới sử dụng được.

Trên đây là toàn bộ những thông tin database là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!