Nên học Ielts hay Toeic, ưu và nhược điểm của chứng chỉ này?

Trong quá trình hội nhập toàn cầu, việc có một vốn tiếng Anh tốt sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong tương lai. Tuy nhiên, bạn phải trải qua quá trình học tập và thi cử vất vả để kiếm được bằng cấp và chứng chỉ tiếng Anh có giá trị. Hiện nay, nhiều người muốn biết nên học Ielts hay Toeic tốt hơn. michiganelectionreformalliance.org sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin hữu ích về cả hai chứng chỉ để bạn lựa chọn.

I. Tổng quan về bài thi TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ quốc tế công nhận về ngôn ngữ tiếng Anh

Cả TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ có giá trị và được quốc tế công nhận về ngôn ngữ tiếng Anh. Mục đích của hai hạng mục này là để kiểm tra xem trình độ ngoại ngữ của ứng viên có đáp ứng các tiêu chí đánh giá đã thiết lập hay không. Các chứng chỉ này được tổ chức và cấp bởi các tổ chức nổi tiếng thế giới nên có tính khách quan và trung lập cao nhất. Trước khi lựa chọn giữa TOEIC hay IELTS, chúng ta hãy tìm hiểu hai khái niệm này.

1.TOEIC là gì? 

TOEIC là tên viết tắt của Test of English for International Communication. Chứng chỉ này giúp đánh giá trình độ ngoại ngữ khi giao tiếp trong môi trường quốc tế. TOEIC quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Vì vậy, những ứng viên đạt chứng chỉ này sẽ được nhiều công ty ưu tiên khi tuyển dụng. TOEIC hiện có 2 dạng, TOEIC 2 kỹ năng (đọc và nghe) và TOEIC 4 kỹ năng (đọc, nghe, nói, viết).

2. IELTS là gì? 

IELTS có tên đầy đủ là International English Language Testing System. Cấu trúc bài thi bao gồm cả 4 kỹ năng (đọc, nghe, nói, viết). Kết quả của bài thi IELTS sẽ giúp đánh giá toàn diện và chính xác nhất về trình độ tiếng Anh của bạn trong môi trường quốc tế. Vì vậy, nếu bạn muốn đi du học hay định cư ở nước ngoài thì IELTS được coi là điều kiện bắt buộc.

II. Phân biệt 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS

1. Điểm giống nhau

Trước khi quyết định nên học Ielts hay Toeic trước, bạn có thể tham khảo những điểm tương đồng giữa hai chứng chỉ dưới đây.

 • Đây là các chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị quốc tế, dùng để kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh của ứng viên.
 • Cả TOEIC và IELTS đều được tổ chức bởi các học viện nổi tiếng và hàng đầu thế giới. Vì vậy, tất cả đều trung lập về mặt khách quan.
 • Thí sinh sẽ được đánh giá năng lực ngoại ngữ thông qua thang điểm dựa trên kết quả của bài thi. Bạn chắc chắn không phải lo lắng về việc đậu hay trượt các bài kiểm tra này.
 • Việc đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC hoặc IELTS sẽ mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội như đi du học, định cư hay làm việc tại công ty nước ngoài.
 • Ngoài ra, chứng chỉ TOEIC và IELTS có giá trị trong vòng 2 năm.

2. Điểm khác biệt

Cấu trúc bài thi 

 • TOEIC được chia thành 2 dạng: Đọc – Nghe (là bài thi phổ biến ở Việt Nam) và Nghe – Đọc – Viết – Nói. Mặc dù bài thi yêu cầu 4 kỹ năng nhưng nội dung của hai chủ đề này sẽ dựa trên các tiêu chí đánh giá khác nhau.
 • Hiện tại, IELTS bao gồm 4 kỹ năng chính trong cấu trúc bài thi: nghe, đọc, viết và nói. Đồng thời, có hai hình thức thi để thí sinh lựa chọn: General – Thi tổng hợp, Academic – Chuyên ngành Học thuật.

Thang điểm của bài thi 

 • Điểm tối đa của bài thi TOEIC là 990 điểm, tích lũy đủ 2 kỹ năng. Đối với mỗi bài kiểm tra đọc hoặc nghe, điểm 495 được tính trong số 100 câu hỏi. 5 điểm cho 2 câu đầu, cộng 5 điểm cho các câu tiếp theo.
 • Còn đối với IELTS, nó được tính dựa trên mức độ trung bình của từng kỹ năng từ 0-9 và 4 kỹ năng. Mỗi mức điểm này tương ứng với một mức độ khác nhau, từ dốt đến thành thạo trong việc sử dụng ngoại ngữ.

IELTS hay TOEIC khó hơn? 

 • CẢ TOEIC và IELTS là tiêu chuẩn quốc tế có hiệu lực ở nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, IELTS được sử dụng phổ biến hơn ở các môi trường quốc tế.
 • Vì chứng chỉ có tính ứng dụng cao khi thông thạo tiếng Anh và dịch thuật. Đây là lý do tại sao bài thi IELTS khó hơn bài thi TOEIC.

III. Ưu, nhược điểm của 2 loại bài thi

TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ có giá trị

1. Ưu điểm

Toeic:

 • Thông dụng và phổ biến nhất
 • Có thể miễn học Anh ngữ tại các trường Đại Học hoặc dùng xin việc
 • Mức độ khó không quá cao vì vậy nếu chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.
 • Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn so với IELTS

Ielts: 

 • Mức độ thông dụng của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC.
 • Bạn có thể dùng chứng chỉ IELTS để xin học bổng, du học, định cử, ứng tuyển…- Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing) cho bạn.

2. Nhược điểm

Toeic:

 • Vì chứng chỉ này phổ biến nên nhà tuyển dụng sẽ không nhận thấy.
 • Kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng khá tốn kém (gần 80USD)
 • Không có nhiều trường đại học hoặc nhà tuyển dụng yêu cầu TOEIC 4 kỹ năng nên không cần thiết.
 • Cấu trúc, phần lớn thời gian chỉ đánh giá được 2 kỹ năng (đọc và nghe) nên chưa thể hiện được trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn.

Ielts: 

 • Mức độ này khó hơn TOEIC nên cần luyện tập cẩn thận. Bạn cần chuẩn bị trong thời gian dài (từ 6 tháng đến 1 năm)
 • Yêu cầu vốn từ vựng đáng kể và cách sử dụng đa dạng. Vì vậy bạn phải nắm vững dạng câu hỏi IELTS
 • Lệ phí thi IELTS có giá khá cao (4.750.000 VND)

IV. Nên học Ielts hay Toeic?

Tùy từng vào nhu cầu của bản thân để xác định nên học ielts hay toeic

1. Mục đích du học, định cư 

Nếu bạn có dự định đi du học hoặc định cư ở nước ngoài, bạn có thể chọn tham dự IELTS General hoặc IELTS Academic. IELTS General: Được đánh giá khả năng ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày nên yêu cầu về kiến ​​thức chuyên môn không cao. Chứng chỉ này dành cho những bạn chuẩn bị đi du học cấp 3, định cư hoặc học nghề. IELTS Academic: Là yêu cầu đầu vào cho các chương trình đại học hoặc sau đại học trên toàn thế giới. Nếu bạn có ý định học tập và nghiên cứu chuyên sâu, bạn phải có điểm học tập IELTS.

2. Mục đích của việc nộp hồ sơ đại học, xin học bổng 

Nhiều trường đại học ở Việt Nam hiện nay có thể miễn tiếng Anh nếu điểm TOEIC của họ từ 450 đến 650. Tuy nhiên, theo quy định của từng trường sẽ có những điều chỉnh phù hợp nhất. Vậy khi muốn đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong nước thì nên học TOEIC hay IELTS? Câu trả lời là cả hai chứng chỉ đều phù hợp.

3. Mục đích tìm việc 

Doanh nghiệp trong nước chỉ cần TOEIC. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ứng tuyển vào một tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia, điểm IELTS cao có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nên học ielts hay toeic rồi phải không? Chúc cho con đường tương lai của bạn luôn rộng mở khi sở hữu chứng chỉ giá trị này trong tay nhé!