Bỏ túi 10 cách giảm stress, căng thẳng đơn giản hiệu quả

Căng thẳng và lo âu là những tình huống rất phổ biến ở hầu hết mọi người. Trên thực tế, 70% người trưởng thành Hoa Kỳ nói rằng họ cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng mỗi ngày. Dưới đây là 10 cách giảm stress, căng thẳng rất hiệu quả mà michiganelectionreformalliance.org muốn chia sẻ đến bạn đọc.

1. Tập thể dục giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Tập thể dục là một trong những điều quan trọng nhất để chống lại căng thẳng

Tập thể dục là một trong những điều quan trọng nhất cần làm để chống lại căng thẳng. Trên thực tế, căng thẳng về thể chất có thể được giảm bớt bằng cách gây căng thẳng về thể chất cho cơ thể thông qua tập thể dục. Theo kết quả khảo sát, những người tập thể dục thường xuyên ít cảm thấy lo lắng hơn những người không tập thể dục, do:

  • Hormone căng thẳng: Về lâu dài, tập thể dục được cho là làm giảm hormone căng thẳng, chẳng hạn như cortisol. Nó cũng giúp giải phóng endorphin – hormone cải thiện tâm trạng của chúng ta và hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên.
  • Ngủ: Tập thể dục cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm tác động tiêu cực của căng thẳng và lo lắng.
  • Sự tự tin: Khi bạn tập thể dục thường xuyên, nó sẽ nâng cao cảm giác tự tin và khiến bạn cảm thấy được trao quyền, từ đó thúc đẩy sức khỏe tinh thần.

Cố gắng tìm một bài tập thể dục hàng ngày hoặc hoạt động thể chất mà bạn yêu thích, chẳng hạn như đi bộ, khiêu vũ, leo núi, yoga … để giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

2. Cân nhắc sử dụng thực phẩm chức năng 

Một số loại thực phẩm chức năng có khả năng giảm căng thẳng và lo lắng, có thể giải quyết bằng thực phẩm chức năng nếu bạn đang trong tình trạng này:

  • Lemon balm: Tía tô đất là một loại lá trong họ bạc hà đã được nghiên cứu về công dụng của nó. tác dụng giải lo âu.
  • Axit béo omega-3: Một nghiên cứu cho thấy rằng các sinh viên y khoa uống bổ sung omega-3 đã giảm các triệu chứng lo lắng xuống 20%.
  • Ashwagandha: Ashwagandha là một loại thuốc thảo dược được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị căng thẳng và lo lắng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả để điều trị.
  • Trà xanh: Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách tăng mức serotonin.
  • Valerian: Rễ cây nữ lang đã trở thành một loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ phổ biến do tác dụng an thần của nó. Nó chứa axit valeric, làm thay đổi các thụ thể γ-aminobutyric axit (GABA) để giảm lo lắng.
  • Kava kava: Kava kava là một loại cây thuộc họ hồ tiêu. Từ lâu, nó đã được sử dụng như một loại thuốc an thần ở Nam Thái Bình Dương, ngày càng phổ biến ở Châu Âu và Hoa Kỳ để điều trị căng thẳng nhẹ và lo lắng.

3. Giảm lượng caffeine

Caffeine là một chất kích thích có trong cà phê, trà

Caffeine là một chất kích thích có trong cà phê, trà, sô cô la và nước tăng lực. Dùng liều cao làm tăng lo lắng. Mọi người thường có ngưỡng dung nạp khác nhau đối với lượng caffein khác nhau. Nếu bạn nhận thấy rằng caffeine đang khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng, hãy cân nhắc giảm lượng tiêu thụ của bạn.

Trong khi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người. Nói chung, uống ít hơn năm tách cà phê mỗi ngày được coi là một lượng vừa phải.

4. Viết nhật ký có thể giúp giảm căng thẳng 

Một cách để giảm căng thẳng là viết ra mọi thứ và viết ra những điều bạn biết ơn. Lòng biết ơn có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách tập trung tâm trí vào những điều tích cực trong cuộc sống của bạn.

5. Nhai kẹo cao su 

Để giảm căng thẳng một cách dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể thử nhai kẹo cao su. Một nghiên cứu cho thấy những người nhai kẹo cao su cảm thấy khỏe mạnh hơn và ít căng thẳng hơn. Một số giả thuyết cho rằng kẹo cao su gây ra sóng não tương tự như khi cơ thể được thư giãn. Một cách khác để giải thích điều này là nhai kẹo cao su có thể thúc đẩy lưu lượng máu lên não.

6. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình 

Sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình có thể giúp bạn vượt qua thời gian căng thẳng. Đi chơi với bạn bè sẽ mang lại cho bạn cảm giác thân thuộc và giá trị bản thân, điều này có thể giúp ích cho bạn trong những thời điểm khó khăn. Một nghiên cứu cho thấy, đặc biệt là đối với phụ nữ, dành thời gian cho bạn bè và con cái giúp giải phóng oxytocin, một chất giảm căng thẳng tự nhiên. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông và phụ nữ có ít kết nối xã hội nhất có nhiều khả năng bị trầm cảm và lo lắng.

7. Cười để giảm căng thẳng 

Không có gì lạ khi cảm thấy lo lắng và hồi hộp khi cơ thể bạn đang cười. Hơn nữa, tiếng cười được cho là có nhiều tác dụng về mặt tinh thần giúp giảm căng thẳng. Về lâu dài, tiếng cười còn có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tâm trạng của bạn. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân ung thư cho thấy những người trong nhóm can thiệp bằng tiếng cười giảm căng thẳng nhiều hơn những người chỉ đơn giản là bị mất tập trung. Khi căng thẳng, hãy thử xem một chương trình truyền hình vui nhộn hoặc đi chơi với những người bạn khiến bạn cười.

8. Học cách từ chối 

Không phải tất cả các yếu tố gây căng thẳng đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn, nhưng một số yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Kiểm soát các phần của cuộc sống mà bạn có thể kiểm soát là một cách để giảm bớt các tác nhân gây căng thẳng. Một cách để làm điều này có thể là nói “không” thường xuyên hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn nhận thấy mình phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn khả năng của mình, vì gánh vác quá nhiều trách nhiệm có thể khiến bạn cảm thấy quá tải. Chọn lọc về những gì bạn đảm nhận – từ chối những trách nhiệm có thể khiến bạn choáng ngợp là một cách để giảm mức độ căng thẳng của bạn.

9. Tránh trì hoãn 

Một cách khác để quản lý căng thẳng là luôn đặt ưu tiên của bạn lên hàng đầu và ngừng trì hoãn. Sự chần chừ có thể khiến bạn hành động vội vàng và khó bắt kịp. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn. Tập thói quen sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách việc cần làm. Đưa ra thời hạn công việc thực tế và phương thức hoàn thành cụ thể.

10. Yoga để giảm căng thẳng

Yoga đã trở thành một phương pháp giảm căng thẳng phổ biến

Yoga đã trở thành một phương pháp giảm căng thẳng phổ biến cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Mặc dù có nhiều phong cách yoga khác nhau, nhưng hầu hết đều có cùng một mục tiêu – để cơ thể và tâm trí của bạn tham gia. Yoga thực hiện điều này chủ yếu bằng cách nâng cao nhận thức về cơ thể và hơi thở. Một số nghiên cứu đã xem xét tác động của yoga đối với sức khỏe tâm thần. Nhìn chung, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga có thể cải thiện tâm trạng và thậm chí có thể có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị trầm cảm và lo lắng.

Qua những thông tin trên hy vọng bạn đọc biết cách giảm stress đơn giản hiệu quả và phù hợp với tất cả mọi người. Theo các chuyên gia, nếu thấy các dấu hiệu stress cần giải tỏa càng sớm càng tốt để tránh gây hại cho sức khỏe.