VAR là gì? Những điều bạn chưa biết về VAR

Bóng đá được biết đến là môn thể thao hoàng gia mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người hâm mộ, được nhiều người yêu thích và thường xuyên được mở các cuộc thi đấu các mùa giải lớn nhỏ. Môn thể thao thi đấu này có quá nhiều tốc độ và nhiều tư thế khuất nằm ngoài tầm kiểm soát của trọng tài nên nảy sinh nhiều tranh cãi khó giải quyết, khó duy trì sự công bằng trong tiếp sức.

Var  ra đời là một bước đột phá công nghệ mới giải quyết nhiều vấn đề trong lĩnh vực thể thao bóng đá. VAR là gì? Khi nào công nghệ VAR được sử dụng trên sân bóng? Ưu nhược điểm của công nghệ này là gì, hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu thêm nhé!

VAR-la-gi
VAR là gì?

VAR là gì?

VAR (còn được gọi là Video Assistant Referee) là công nghệ video quay chậm tiên tiến hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu bóng đá. Băng video các trận đấu, giải đấu bóng đá và thể thao được ghi bằng công nghệ Var cho phép trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất khi trận đấu diễn ra quá nhanh.

Công nghệ Var đã được áp dụng tại Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi chính thức được đưa vào áp dụng công nghệ World Cup 2018, sau đó là Confederations Cup – Giải đấu các lục địa châu Âu thuộc Liên đoàn các châu lục lần đầu tiên được thử nghiệm trong Nó cũng là một công nghệ thông tin mới mang tính đột phá và là một cuộc cách mạng thực sự trong thế giới bóng đá, thể thao và giải trí.

Khi nào công nghệ VAR được sử dụng?

Bàn thắng gây nhiều tranh cãi

Ở những khu vực khó nhìn thấy bằng mắt thường, trọng tài trận đấu không thể nhìn thấy toàn bộ khu vực, việc sử dụng công nghệ Var với hình ảnh rất chân thực và rõ nét đã ghi lại toàn bộ câu chuyện, từng chi tiết nhỏ và hành động của cầu thủ trong quá trình thi đấu để giúp đỡ trong trường hợp này.

Bằng cách tham khảo các hình ảnh và chuỗi video được cung cấp bởi công nghệ Var, trọng tài có thể xác định chính xác hơn trận đấu chính xác. Từ đó đưa ra quyết định thực hiện quả phạt đền, giành quyền thi đấu cho mình và quả phạt đền cho đội còn lại. Trên sân, khi đấu trực tiếp giữa các đội sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó có hành vi bạo lực. Với sự hỗ trợ của Var, hành vi bạo lực và thiếu văn hóa này sẽ được phát hiện và trọng tài sẽ rút thẻ đỏ ngay lập tức, trong trường hợp bị thẻ đỏ trực tiếp thì cầu thủ bị tước quyền thi đấu trên sân và đội không được bổ sung người thay thế.

Penalties

Công nghệ Var được sử dụng để giám sát toàn bộ quá trình tính điểm. Trong trường hợp có khiếu nại liên quan đến bàn thắng được ghi trên sân của một trong hai đội, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng trên thiết bị.

Theo công nghệ Var, có thể phát hiện ra những tình tiết nhỏ nhất mà mắt thường khó nhìn thấy. Nhờ công nghệ Var, các bàn thắng được tính một cách công bằng nhất, chứng tỏ lỗi chia đôi trận đấu được giảm thiểu, đặc biệt là trong mùa giải bóng đá toàn cầu.

Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ Var chỉ áp dụng cho thẻ đỏ trực tiếp trong trường hợp này. Trong trường hợp thẻ vàng thứ hai, công nghệ này thường không được áp dụng. Công nghệ VAR có thể rất hiệu quả trong việc giúp các trận đấu bóng đá trở nên công bằng và chính xác hơn vì nó cho phép nhiều “mắt” quan sát từ nhiều góc độ khác nhau, giúp các trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất, hữu ích. Nhờ công nghệ Var, khán giả và người hâm mộ bóng đá cũng ngày càng yêu thích môn thể thao này và hài lòng với sự công bằng của trọng tài trong các giải đấu.

thong-tin-ve-VAR
Thông tin về VAR

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR

Ưu điểm của công nghệ Var 

– Công nghệ Var đã trở thành ‘người bạn đồng hành đáng tin cậy’ của trọng tài ở mọi góc sân và mọi giải đấu. Nhờ có công nghệ Var, không còn những tình huống bất công và mập mờ trong bóng đá.

– Nhờ tính thực tế và minh bạch của công nghệ VAR, chúng tôi luôn đáp ứng được kỳ vọng của người chơi và người hâm mộ trong các giải đấu, đặc biệt là các mùa giải toàn cầu.

– Nhờ công nghệ Var, khán giả và người hâm mộ bóng đá cũng ngày càng yêu thích môn thể thao này và hài lòng với sự công bằng của trọng tài trong các giải đấu.

Nhược điểm

Với tư cách là một khán giả, nhiều người cho rằng việc áp dụng công nghệ Var trong các giải đấu của môn thể thao hoàng gia này sẽ làm giảm một phần đáng kể sức hấp dẫn của trận đấu, đó là tất cả các giai đoạn, cung bậc cảm xúc của khán giả từ đầu giải đến khi hậu mùa xúc động.

Khi công nghệ Var được áp dụng vào trận đấu, cũng cần một khoảng thời gian để tạm dừng truy tìm lỗi trong quá trình thi đấu khiến người hâm mộ mất hứng khi xem bóng đá. Việc sử dụng công nghệ var cũng có thể làm mất đi tính tự nhiên của bóng đá và sự kịch tính vốn có của nó.

uu-va-nhuoc-diem
Ưu và nhược điểm
Những quan điểm về công nghệ Var và bóng đá vẫn luôn là chủ đề để bình luận cùng nhau sau mỗi mùa giải, đừng quên xem ngay truc tiep bong da hom nay tại 90P TV để đón chờ nhiều trận đấu hấp dẫn !