Đội hình của đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu chính thức?

Trong bóng đá, mỗi trận đấu diễn ra sẽ cần phải có sự tham gia của cầu thủ ở 2 đội bóng. Các cầu thủ của mỗi đội sẽ cố gắng ghi được bàn thắng vào khung thành của đối phương trong 90 phút của trận đấu. Vậy đội hình của đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu chính thức? Hãy cùng các chuyên gia soi kèo tại Cảm Bóng Đá tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đội hình của đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu chính thức?

Theo luật bóng đá, mỗi trận đấu sẽ có 2 đội tham gia. Mỗi đội có tối đa 11 cầu thủ trên sân và một số cầu thủ dự bị ngoài sân. Được phép thay người khi đồng đội gặp vấn đề và không thể tiếp tục trận đấu. Trong một trận đấu, mỗi đội có tối đa 03 cầu thủ dự bị, tức là 03 cầu thủ dự bị được thi đấu để thay thế một vị trí thi đấu chính thức. Nếu trận đấu bước sang hiệp phụ, mỗi đội sẽ có thêm quyền thay người.

Bên cạnh đó, trong quá trong quá trình thi đấu một số cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ hoặc hai thẻ vàng liên tiếp do phạm lỗi và sẽ bị truất quyền thi đấu. Lúc này, các cầu thủ dự bị sẽ không được thi đấu, đồng thời đội sẽ thiếu một người. Nếu một đội có ít hơn 07 cầu thủ trên sân, đội đó sẽ bị hủy bỏ. Do đó, một trận đấu bóng đá giữa hai đội sẽ có tối đa 22 và tối thiểu 14 cầu thủ chính thức trên sân.

Đội hình của đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu chính thức?

Vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ trong các đội bóng là gì? 

Mỗi một cầu thủ thi đấu trên sân sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau tùy theo chiến lược của huấn luyện viên. Trong luật bóng đá không quy định một đội bóng phải có đầy đủ các vị trí thi đấu nhưng bắt buộc phải có 1 thủ môn. Chính vì thế, ngoài thủ môn thì những cầu thủ còn lại có thể được sắp xếp và thi đấu ở bất cứ vị trí nào nếu muốn. 

Vị trí thủ môn 

Thủ môn là người chơi ở vị trí phòng ngự thuần túy nhất và là tuyến phòng thủ cuối cùng giữa khung thành và các cầu thủ đối phương. Thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ khung thành và ngăn cản các cầu thủ của đội ghi bàn. Ngoài ra, thủ môn cũng là những người duy nhất trên sân có thể kiểm soát bóng bằng tay, dù họ chỉ có thể thực hiện trong vòng 16m50 (vòng cấm) của đội.

Vị trí hậu vệ 

Hậu vệ là một cầu thủ ở ngoài khung thành, có nhiệm vụ bảo vệ và ngăn cản các cầu thủ của đội đối mặt với thủ môn. Hậu vệ được chia thành 4 vị trí chính sau:

 • Trung vệ: Một cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ ngay trước khung thành, có nhiệm vụ ngăn cản các cầu thủ đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vòng cấm.
 • Hậu vệ quét: Còn được gọi là Liberty, là một cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự sâu nhất, sửa sai hậu vệ và quét bóng lên.
 • Hậu vệ cánh: Được tạo thành từ hậu vệ trái và hậu vệ phải, họ hoạt động như một trung vệ và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi các đợt tấn công trên diện rộng.
 • Hậu vệ biên: Hậu vệ biên đảm nhiệm nhiều vị trí, chịu trách nhiệm tấn công tiền đạo và phòng ngự lùi.
Mỗi một cầu thủ thi đấu trên sân sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau tùy theo chiến lược của huấn luyện viên

Vị trí tiền vệ 

Tiền vệ là một cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ công. Họ là cầu nối giữa cầu thủ phòng ngự và cầu thủ tấn công. Công việc của tiền vệ là duy trì quyền sở hữu, lấy bóng từ cầu thủ phòng ngự, chuyền cho cầu thủ tấn công, cướp bóng và làm gián đoạn cuộc tấn công của cầu thủ đối phương. Tiền vệ thường được chia thành các vị trí sau:

 • Tiền vệ trung tâm: Thường đóng vai trò quan trọng ở những vị trí bận rộn nhất, là tuyến phòng ngự trên hàng công và khi đội nhà thường xuyên bị tấn công.
 • Tiền vệ phòng ngự: Tiền vệ phòng ngự cũng có thể coi là một dạng tiền vệ có nhiệm vụ phòng ngự được ưu tiên hơn.
 • Tiền vệ tấn công: Tiền vệ tấn công là cầu nối giữa tiền vệ và các cầu thủ tấn công.
 • Tiền vệ cánh: Gồm các tiền vệ cánh trái và phải, có nhiệm vụ dốc bóng nhanh từ hai bên cánh vào trong vòng cấm. Ngoài ra, họ có thể rút lui để củng cố hàng phòng ngự.

Vị trí tiền đạo 

Tiền đạo là những cầu thủ ở gần vị trí khung thành nhất nên họ sẽ thực hiện nhiệm vụ tấn công và tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác. Người chơi tiền đạo thường được chia thành các vị trí sau:

 • Tiền đạo trung tâm: Còn được gọi là tiền đạo trung tâm hoặc tiền đạo có nhiệm vụ chính là ghi bàn, họ cần phải cao và thể lực tốt để lấy bóng từ đường chuyền và ghi bàn. chân hoặc đầu gối.
 • Tiền đạo thứ hai: hay còn gọi là tiền đạo tấn công, tiền đạo phụ. Các tiền đạo thứ hai thường nhanh nhẹn, khéo léo và cơ động, có thể khai thác khoảng trống của hàng phòng ngự đối phương, tạo cơ hội cho các tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.
 • Tiền vệ cánh: Một cầu thủ chạy cánh có nhiệm vụ tương tự như một cầu thủ chạy cánh. Tuy nhiên, họ hiếu chiến hơn và hiếm khi tham gia vào việc phòng thủ.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây của CamBongDa đã giúp cho các bạn nắm được đội bóng đá có bao nhiêu người thi đấu. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.