Hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch đấu hiệp phụ quy định như thế nào?

Hiệp phụ là gì? Hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch thi đấu hiệp phụ được quy định như thế nào? Đây là những vấn đề mà nhiều người thường hay thắc mắc. Vì vậy, Xôi Lạc TV xin chia sẻ một số thông tin liên quan giúp các bạn giải đáp vấn đề sau đây. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Hiệp phụ là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề Hiệp phụ bao nhiêu phút? Các bạn hãy cùng Xôi Lạc.TV tìm hiểu xem hiệp phụ là gì để hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Hiệp phụ trong các trận bóng đá chính thức còn được gọi theo tên gọi khác là Extratime. Đây là khoảng thời gian cả 2 đội sẽ tiếp tục thi đấu nếu 2 hiệp đấu chính thức kết thúc nhưng kết quả thắng thua vẫn chưa được phân định.

hiep-phu-la-gi
Hiệp phụ là gì?

Các trận đấu vòng play-off sẽ có hiệp phụ. Có nghĩa là nhất định phải xác định được đội chiến thắng cuối cùng của trận đấu là ai. Sau 2 hiệp đấu chính thức kết thúc, hiệp phụ sẽ được diễn ra. Kết quả của hiệp phụ sẽ quyết định đến việc lượt đá luân lưu 11m có được diễn ra hay không.

Thường thì những trận đấu có thêm hiệp phụ sẽ trở thành bài thử thách, kiểm tra sức bền của cầu thủ. Chính vì vậy, chúng ta có thể gọi đây là một cuộc đua về thể lực. Khi đội bóng nào có sức bền, thể lực tốt hơn thì họ sẽ chiếm được ưu thế và dễ dành được chiến thắng ở hiệp phụ.

Luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá như thế nào?

Các bàn thắng được ghi ở hiệp phụ cũng được công nhận như các bàn thắng ở hiệp đấu chính thức. Khi hiệp phụ được bắt đầu, đội bóng nào giao bóng ở hiệp đấu chính thức đầu tiên sẽ giao bóng. Sau khi 15 phút hiệp phụ đầu tiên, 2 đội sẽ tiến hành đổi sân với nhau.

Tiếp tục 15 phút cho hiệp đấu thứ hai. Lúc này, đội đã giao bóng ở hiệp thi đấu chính thức thứ 2 sẽ là đội giao bóng.

lich-thi-dau-bong-da-trong-hiep-phu-nhu-the-nao
Luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá như thế nào?

Sau khi kết thúc 30 phút thi đấu ở hiệp phụ nhưng kết quả của 2 đội vẫn hoàn nhau. Tình huống này buộc phải phân chia thắng thua bằng cách đá luân lưu 11m. Đội nào thắng sẽ được tiếp tục thi đấu ở vòng trong và đôi thua hiển nhiên sẽ bị loại.

Vậy hiệp phụ bao nhiêu phút?

Theo như quy định chung thì hiệp phụ của bộ môn bóng đá sẽ diễn ra trong thời gian 15 phút. Trong thời gian này, 2 đội có thể đổi sân cho nhau.

Nếu hiệp phụ thứ nhất kết thúc nhưng 2 đội vẫn hòa nhau, hiệp phụ thứ 2 sẽ được diễn ra. Sau 30 phút thi đấu 2 hiệp phụ nhưng vẫn chưa có bàn thắng nào cho cả hai đội. Giải pháp cuối cùng là đá luân lưu 11m để tìm ra đội chiến thắng.

Ở những hiệp phụ, hầu hết những cầu thủ của cả 2 đội đã dần thấm mệt sau 90 phút ở 2 hiệp đấu chính thức. Nên sức bền là yếu tố cần thiết để cầu thủ tiếp tục thi đấu ở 30 phút hiệp phụ. Yêu cầu các cầu thủ phải có sức bền tốt mới hoàn thành và chiến thắng được ở hiệp phụ này.

hiep-phu-bao-nhieu-phut
Hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch đấu hiệp phụ quy định như thế nào?

Lịch sử hình thành hiệp phụ trong bóng đá

Mặc dù hiệp phụ đã quá quen thuộc đối với mọi người. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì vẫn ít ai biết người nào đã sáng lập nên lịch đấu hiệp phụ trong bóng đá. Dựa trên nghiên cứu chính thống, hiệp phụ này đã được áp dụng vào luật thi đấu bóng đá Anh từ năm 1897.

Đến năm 1992, sau 90 phút của trận đấu chính thức được kết thúc. Trận đấu có hiệp phụ đầu tiên tại giải bóng đá quốc gia Đức được diễn ra giữa đội bóng Hamburg và Nurnberg.

Khi đã đến phút thứ 90 của trận đấu nhưng tỷ số giữa 2 đội vẫn là 2 – 2. Nên hiệp phụ đã được diễn ra. Tuy nhiên, do trời đã tối nên chỉ 10 phút thì hiệp phụ đã dừng lại. Cả 2 đội vẫn chưa phân định thắng thua nên họ lại tiếp tục gặp nhau sau 7 tuần.

Hiệp phụ được ra đời nhằm mục đích giảm thời gian cũng như tiết kiệm chi phí đáng kể để tổ chức lại một trận đấu khác. Vì hiệp phụ sẽ được diễn ra ngay sau 2 hiệp đấu chính thức của trận đấu đó.

Đó cũng chính là lý do hiệp phụ cần được ban hành luật và áp dụng cho các trận đấu càng sớm càng tốt. Vào năm 1958, giữa trận đấu của câu lạc bộ bóng đá Real Madrid và Ac Milan ở cúp C1 Châu Âu. Kết quả của 2 đội sau 2 hiệp đấu chính thức là hòa nhau. Nhờ vào hiệp phụ nên kết quả thắng thua của 2 đội đã được phân định rõ ràng.

Tại mùa giải Euro năm 2018, luật hiệp phụ đã được đưa vào áp dụng. Tuy nhiên, đã có sự bất đồng quan điểm vô cùng phức tạp từ nhiều phía.

Sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức của trận đấu giữa đội bóng Liên Xô và Nam Tư với tỷ số hòa nhau là 1 – 1. Cũng nhờ thời gian thi đấu của hiệp phụ, Liên Xô đã mang về chiến thắng vẻ vang trước tỷ số 2 – 1 trước đội bạn.

Kết luận

Qua những thông tin chia sẻ ở trên từ Xoi Lac TV, có lẽ đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch thi đấu hiệp phụ được quy định như thế nào? Hãy tham khảo để không còn cảm giác bỡ ngỡ khi theo dõi các trận bóng có hiệp phụ nhé! Chúc các bạn có những giây phút thư giãn thật thú vị!