Euro được tổ chức mấy năm 1 lần?

Là một người hâm mộ bóng đá chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với Giải vô địch bóng đá châu Âu hay còn gọi là Euro. Mặc dù, đây là giải đấu dành cho các đội tuyển bóng đá của châu Âu, nhưng nó lại được người hâm mộ trên toàn thế giới chờ đón. Vậy Euro là gì? Euro được tổ chức mấy năm 1 lần? Cùng Kqbongda trả lời các câu hỏi trên qua bài viết này nhé!

Giải bóng đá Euro là gì?

Giải bóng đá Euro hay tên gọi đầy đủ là UEFA Euro. Đây là giải thi đấu bóng đá dành cho đội tuyển bóng đá nam của các nước ở khu vực châu Âu. Giải đấu này do Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA tổ chức. Giải Euro được tổ chức với mục đích để cho đội tuyển quốc gia các nước thuộc khu vực châu Âu cạnh tranh và thi tài với nhau để giành chức vô địch. Hiện tại, đây là giải thi đấu bóng đá lớn nhất cấp đội tuyển ở khu vực châu Âu. Đồng thời, đây cũng là giải đấu bóng đá được nhiều người hâm mộ, đón chờ và theo dõi thứ hai trên thế giới sau giải  FIFA World Cup.

Là giải thi đấu bóng đá lớn nhất châu Âu
Là giải thi đấu bóng đá lớn nhất châu Âu

Quá trình hình thành giải Euro

Ý tưởng đầu tiên về việc tổ chức giải Euro đã được ông Henri Delaunay – Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Pháp đưa ra vào năm 1972. Tuy nhiên, ý tưởng này của ông mãi đến năm 1958 mới được hiện thực hóa sau khi mà ông Henri Delaunay đã qua đời. Và để vinh danh ông Henri Delaunay – người đưa ra ý tưởng tổ chức Euro, chiếc cúp vô địch của giải này đã được đặt theo tên của ông.

Kể từ khi ý tưởng tổ chức giải bóng đá vô địch châu Âu này được thực hiện cho đến nay, Euro đã được tổ chức 16 lần, ở nhiều nước khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Euro tổ chức lần đầu tiên năm 1960, ở Pháp. 
 • Euro năm 1964, diễn ra ở Tây Ban Nha. 
 • Euro năm 1968, diễn ra ở Italia. 
 • Euro năm 1972, diễn ra ở Bỉ. 
 • Euro năm 1976, diễn ra ở Nam Tư. 
 • Euro năm 1980, diễn ra ở Italia. 
 • Euro năm 1984, diễn ra ở Pháp.
 • Euro năm 1988, diễn ra ở Đức. 
 • Euro năm 1992, diễn ra ở Thụy Điển. 
 • Euro năm 1996, tổ chức tại Anh. 
 • Euro năm 2000, tổ chức đồng thời ở Hà Lan và Bỉ. 
 • Euro năm 2004,diễn ra ở Bồ Đào Nha. 
 • Euro năm 2008, tổ chức tại Áo và Thụy Sĩ. 
 • Euro năm 2012, tổ chức ở Ukraina và Ba lan. 
 • Euro năm 2016, diễn ra ở Pháp. 
 • Euro năm 2021, diễn ra tại 11 sân vận động của 11 quốc gia khác nhau thuộc khu vực châu Âu. 

Giải bóng đá Euro tổ chức mấy năm một lần?

Từ các thông tin về 16 lần diễn ra Giải vô địch bóng đá châu Âu được liệt kê ở trên, chúng ta có thể thấy Euro được tổ chức theo định kỳ 4 năm một lần. Nhằm mang đến cho người yêu bóng đá cơ hội để theo dõi những trận thi đấu hấp dẫn nhất. Như vậy, giải  bóng đá vô địch châu Âu và giải bóng đá vô địch thế giới (World Cup) sẽ được tổ chức luân phiên nhau, mỗi mùa giải sẽ cách nhau 2 năm.

Được tổ chức theo định kỳ 4 năm 1 lần 
Được tổ chức theo định kỳ 4 năm 1 lần

Tuy nhiên, có một năm kỳ Euro đặc biệt, đó là lần thứ 16 theo dự định sẽ diễn ra vào năm 2020. Nhưng do tình hình đại dịch Covid lúc đó đang diễn biến hết sức phức tạp và lan rộng trên toàn khu vực châu Âu nên UEFA đã dời lịch thi đấu lại 1 năm, tức là năm 2021. Tại kỳ Euro năm 2021 này các trận thi đấu cũng diễn ra ở 11 sân vận động của 11 quốc gia châu Âu khác nhau, để tránh tình trạng người hâm mộ tập trung quá đông sẽ ảnh hưởng đến việc lây lan dịch bệnh.

Vì sao Euro lại được tổ chức 4 năm 1 lần?

Vì sao Euro không được tổ chức 1 lần vào mỗi năm hoặc là 2 hay 3 năm một lần mà lại tổ chức 4 năm 1 lần. Sau đây là những lý do cơ bản: 

Khoảng cách địa lý xa xôi giữa các nước

Những kỳ Euro được tổ chức đầu tiên thì phương tiện để di chuyển và đi lại giữa các nước còn nghèo nàn. Cho nên, khoảng cách địa lý xa xôi giữa các nước sẽ làm cho vấn đề đi lại gặp nhiều khó khăn. Bởi vì, Vào thời kỳ này, việc di chuyển chủ yếu giữa các nước diễn ra chỉ bằng đường bộ hoặc là đường thủy. Cho nên nếu tổ chức quá thường xuyên thì đúng là một vấn đề không hề dễ chịu gì đối với các quốc gia châu Âu.

Đảm bảo thể lực cho các đội bóng

Sau vấn đề địa lý xa xôi, thì một nguyên nhân nữa cần phải kể đến đó chính là thể lực của các đội bóng. Ngoài các giải thi đấu lớn của đội tuyển quốc gia, các cầu thủ còn phải thi đấu các giải tại cấp độ câu lạc bộ. Cho nên, nếu Euro diễn ra quá thường xuyên sẽ khiến các cầu thủ phải tiêu tốn rất nhiều thể lực và không có đủ thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được hồi sức.  Từ đó, cũng dẫn đến những căng thẳng đồng thời nguy cơ chấn thương khi thi đấu cũng cao hơn.

Thời gian tổ chức hợp lý để đảm bảo thể lực cho các cầu thủ
Thời gian tổ chức hợp lý để đảm bảo thể lực cho các cầu thủ

Tránh chồng chéo với các giải thi đấu khác, tạo tâm lý hồi hộp cho người hâm mộ

Ngoài Euro ra thì còn có rất nhiều giải bóng đá lớn khác nhau nữa, ví dụ như World Cup. Cho nên, khoảng cách 4 năm 1 lần là rất hợp lý để đội tuyển các nước dễ dàng tham gia thi đấu, không bị chồng chéo với lịch thi đấu của các giải bóng khác.

Ngoài ra, nếu như năm nào Euro cũng được tổ chức hoặc khoảng cách giữa các năm diễn ra quá ngắn thì người hâm mộ đôi khi sẽ không có tâm lý háo hức mong chờ trước mỗi dịp Euro chuẩn bị diễn ra nữa. Do đó, khoảng cách 4 năm là vừa đủ, không quá lâu làm người hâm mộ bóng đá phải trông chờ quá và cũng không quá ngắn gây ra sự nhàm chán cho khán giả.

Như vậy, có thể nói, việc sắp xếp thời gian đấu Euro đã được hội đồng FIFA nghiên cứu và xem xét rất kỹ, để có thể đưa ra được một lộ trình khoa học hợp lý nhất, vừa có thể phân bổ nguồn lực của các cầu thủ mà vẫn có thể giữ được độ “hot” của giải đấu lớn này.

Trên đây là câu trả lời của các câu hỏi giải đấu Euro là gì? Euro được tổ chức mấy năm 1 lần? Hy vọng đây là những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những giải thi đấu bóng đá lớn nhất hành tinh này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.